Đại hội công đoàn tỉnh Quảng Trị lần thứ XI, nhiệm kỳ 2013-2018 thành công tốt đẹp

Thứ ba - 29/07/2014 14:03

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Trị lần thứ XI, nhiệm kỳ 2013-2018 được tiến hành từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 3 năm 2013 tại thành phố Đông Hà. Tham gia đại hội chính thức có 266/270 đại biểu được triệu tập.
Đại hội công đoàn tỉnh Quảng Trị lần thứ XI, nhiệm kỳ 2013-2018 thành công tốt đẹp

Dự và trực tiếp phát biểu chỉ đạo Đại hội có đồng chí Lê Hữu Phúc,UVTƯ Đảng, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Với tinh thần “ Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, thiết thực” Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI đã thảo luận và thông qua các văn kiện quan trọng. Về đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh, Đại hội khẳng định: Mặc dù còn có nhiều khó khăn, hạn chế, nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, sự phối hợp tích cực của UBND tỉnh và chính quyền các cấp, sự nỗ lực quyết tâm của các cấp công đoàn và đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ qua đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào sự ổn định chính trị, quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Các cấp công đoàn đã bám sát các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh đề ra để tổ chức thực hiện. Nội dung, phương thức hoạt động công đoàn đã từng bước được đổi mới, phong phú và đa dạng hơn, đi vào chiều sâu và tập trung hướng về cơ sở; hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Nổi bật là vai trò đại diện của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Công tác tuyên truyền giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực cả về nội dung, phương thức và đối tượng. Phong trào thi đua yêu nước thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, nỗi rõ nhất là phong trào “ Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”. Hoạt động xã hội ngày càng được đẩy mạnh. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đạt được những kết quả tích cực; chất lượng hoạt động của CĐCS và đội ngũ cán bộ công đoàn ngày càng được nâng lên; vai trò vị thế của tổ chức công đoàn ngày càng được khẳng định; đoàn viên người lao động tin tưởng, gắn bó với tổ chức công đoàn.

Đại hội đã đề ra mục tiêu, phương hướng tổng quát nhiệm kỳ 2013-2018 là:

“ Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức để nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp công đoàn. Tích cực, chủ động tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật, thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên người lao động. Tăng cường công tác giáo dục nâng cao nhận thức tư tưởng chính trị, gắn với đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao địa vị chính trị, đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, người lao động. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong giai đoạn mới, xây dựng các cấp công đoàn vững mạnh. Chú trọng phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức công đoàn trong các thành phần kinh tế, nhất là khu vực kinh tế ngoài nhà nước. Tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ; tích cực tham gia xây dựng đảng, chính quyền xứng đáng là lực lượng đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XV”.

Chỉ tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ 2013-2018:

*Nhóm chỉ tiêu thuộc trách nhiệm trực tiếp của tổ chức công đoàn:

-Có trên 90% cán bộ công chức, viên chức trong các đơn vị hành chính sự nghiệp, trên 50% CNLĐ trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được tuyên truyền, học tập các chủ trương, đường lối của Đảng, các chế độ chính sách, pháp luật Nhà nước và Nghị quyết của tổ chức công đoàn.

-Phát triển mới 7000 đoàn viên.

-Phấn đấu 70% doanh nghiệp, đơn vị có đủ điều kiện theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam thành lập được công đoàn cơ sở và có trên 50% công nhân lao động ở các doanh nghiệp, đơn vị đó gia nhập công đoàn.

-100% cán bộ công đoàn các cấp được bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn, 100% cán bộ công đoàn chuyên trách đạt chuẩn về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị theo quy định.

-Hàng năm có trên 80% CĐCS vững mạnh, không có CĐCS yếu kém, trong đó có 20% CĐCS vững mạnh xuất sắc.

- Phấn đấu trong nhiệm kỳ giới thiệu 5000 đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp.

* Nhóm chỉ tiêu tổ chức công đoàn tham gia chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện:

- Hàng năm có 100% doanh nghiệp nhà nước, cơ quan hành chính sự nghiệp tổ chức được đại hội CNVC, Hội nghị CBCC; trên 70% số doanh nghiệp ngoài nhà nước và đơn vị sự nghiệp dân lập ( đã thành lập tổ chức công đoàn) tổ chức Hội nghị người lao động. 100% doanh nghiệp có tổ chức CĐCS có Thoả ước lao động tập thể và Nội quy lao động.

- Hàng năm, các công đoàn cấp trên cơ sở và LĐLĐ tỉnh phối hợp các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về lao động từ 100 doanh nghiệp, đơn vị trở lên.

- Phấn đấu trong nhiệm kỳ có trên 60% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận đơn vị đạt chuẩn văn hoá.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh khoá XI, nhiệm kỳ 2013-2018 gồm 39 đồng chí, đồng chí Nguyễn Thế lập, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ( khoá X) giữ chức Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí Nguyễn Đăng Bảo, Trần Văn Bến, Nguyễn Thị Hoài Lê giữ chức Phó Chủ tịch.

Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị kêu gọi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân, Công đoàn Việt Nam, Công đoàn tỉnh Quảng Trị và truyền thống của quê hương Quảng Trị anh hùng, nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực lao động sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức công đoàn tỉnh Quảng Trị vững mạnh, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH-HĐH, góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch CĐGD tỉnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Thăm dò dư luận

Thông tin bạn cần cung cấp từ website là gì?

  1. Đang truy cập1
  2. Hôm nay9
  3. Tháng hiện tại867
  4. Tổng lượt truy cập82,737
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây